วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562

Proceduer เพ้อเจ้ออะป่าว ??


Proceduer  เพ้อเจ้ออะป่าว ??




                   ในกระบวนการจัดทำมาตราฐานต่างๆโดยเฉพาะมาตราฐานการทำงาน  เช่น ระบบไอเอสโอ  ระบบการจัดการความปลอดภัย  ระบบการตรวจสอบ  ฯลฯ  เรามีการค้นพบว่าระบบเหล่านั้นจะมีการเขียนมาตราฐานการทำงานต่างๆ   โดยระบุขั้นตอนที่เป็นมาตราฐานเดียวกันให้บุคคลที่เกี่ยวข้องได้ปฎิบัติตามมาตราฐานนั้น  โดยเป็นขั้นตอนต่างๆตามลำดับ  รวมทั้งแบบฟอร์มและเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานั้นๆ   ทั้งนี้เพื่อที่ว่าไม่ว่าใครมาปฏิบัติในกระบวนการนี้ก็จะได้ปฏิบัติแบบเดียวกัน
                แล้วปัญหามันอยู่ที่ตรงไหน  ???......????
                1.เรามักจะคิดว่ากระบวนการหรือมาตราฐานการปฎิบัติงานนั้นดีแล้ว  สมบูรณ์แล้ว  สุดยอดแล้ว  จนไม่คิดที่จะปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลง
                ตัวอย่างเช่น.....เดิมผมนั่งเครื่องบินการบินไทย  ทุกท่านที่เคยขึ้นก็คงจะทราบขั้นตอนการปฏิบัติงานในขณะพนักงานบริการบริการอาหาร   แน่นอน   ขึ้นตอนแรก ก็แจกของขบเคี้ยวกับเครื่องดื่ม   ขั้นตอนต่อไปก็จะบริการอาหารโดยมาถามเราว่ามี หมูกับบะหมี่  กับ  ข้าวกับปลา ท่านจะเลือกอะไรดีครับ  พร้อมทั้งเครื่องดื่ม  ส่วนชากาแฟมาเป็นลำดับสุดท้าย    แต่........เคยมั้ยครับที่ท่านเลือกทำเลที่นั่งไม่ถูกคืออยู่กลางๆระหว่างหัวกับท้ายเพราะพนักงานบริการจะเริ่มบริการสองชุดคือเริ่มจากหัวและท้ายแถว   ถ้าเป็นเครื่องบินไม่ใหญ่มากขนาดแถว 2-3-2 ก็ไม่นาน  แต่ถ้าขนาดแถวเป็น 3-4-3 ขึ้นมาคือพนักงานจะต้องบริการ 3 คนด้านริมหน้าต่าง และ อีก 2 คนด้านกลางลำ  รวมแล้ว 5 คน  กว่าจะมาถึงเราที่นั่งอยู่ตรงกลาๆ(นับจากหัวแถวมาท้ายแถว)  ก็จะต้องใช้เวลานานมากๆๆ   เดิมผมก็นึกว่าเป็นระเบียบปฏิบัติเหมือนกันทุกๆสายการบิน  พอนั่งสายการบินอื่นๆบ้างก็พบว่าแต่ละสายการบินก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป  ไม่เกี่ยวกับมาตราฐานการบินหรือความปลอดภัยอะไรทั้งสิ้น
                อย่างกระนั้นเลย......ถามพนักงานบริการว่าทำไมบริการตามขั้นตอนแบบนี้  แน่นอนคำตอบคือ....เป็นวิธีปฏิบัติตามระเบียบและขั้นตอนมาตราฐานของการบินไทย  ผมถามต่อว่าแล้วทำไมไม่ปรับช่วงบริการอาหารเป็นแจกถาดอาหารมาตราฐานที่มี  สลัด  ของหวานหรือผลไม้   เนย/แยม  ไปก่อนทุกคนเรย  แล้วมีพนักงานอีกคนคอยเสริฟ์ขนมปังซึ่งมีตัวเลือก   อีกคนตามมาด้วยอาหารหลักซึ่งปกติมีสองอย่างให้เลือก  และ จัดทำป้ายตัวเลือก  ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ฯลฯ  เอาให้หลายภาษาสากล หรือที่เส้นทางบินนั้นมีผู้โดยสารชาตินั้นๆมากเป็นพิเศษ   ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ตอนแรกๆผู้โดยสารก็ทานขนมปัง ฯลฯ ไปก่อน  แล้วอาหารหลักตามมาทั้งนี้ไม่ต้องรอนานๆๆ  จนคนข้างหน้าทานเสร็จแล้วเรายังไม่ได้อาหารเรย   คำตอบ............จากพนักงานว่า  “ทำไม่ได้คะเพราะระเบียบปฏิบัติเขียนไว้ให้ทำอย่างนี้”   จบข่าว.................ไม่ต้องถามต่อ
                เอ้อ......แต่ถ้าน้องคิดว่าคำแนะนำนี้ดี ... จะไปแจ้งหัวหน้า  มั้ย
                แล้วหัวหน้า จะแจ้ง ผจก.มั้ย
                แล้ว ผู้จัดการจะแจ้งผู้อำนวยการมั้ย
                แล้วผู้อำนวยการจะแจ้งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการผู้ดูแลเรื่องนี้มั้ย
                แล้วผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการจะเห็นดีเห็นงาม  และปรับปรุงหรือไม่ อย่างไร  โอ้  ต้องใช้เวลาประมาณ 3 ปีกว่าจะปรับเปลี่ยนได้  ถ้าทุกส่วนที่อยู่ข้างต้นเห็นด้วย.......!!!!!
                เพราะคิดว่าวิธีนี้ดีแล้ว  ชอบแล้ว  สุดยอดแล้ว  แต่ลืมไปว่าน่าจะมีวิธีที่ดีกว่า  อันนี้ไม่เกี่ยวกับมาตราฐานการบินที่หากเกิดเหตุการณ์ต่างๆนักบินต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดนะครับ  อิอิ
                2.หากวันเวลารวมทั้งเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป   สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป  ก็ยังใช้วิธีปฎิบัติตามกระบวนการแบบเดิม
                ตัวอย่าง.............พนักงานจัดสินค้าขึ้นรถเพื่อนำสินค้าไปส่งลูกค้า  เดิมเคยจัดแบบหนึ่งกว้างยาวสูงซ้อนกันกี่ชั้นก็ว่าไป   แต่ปรากฏว่าพอรถยนต์เปลี่ยนมีขนาดที่กว้าหรือยาวกว่าเดิมซึ่งจะทำให้บรรทุกสินค้าได้มากขึ้น   ก็ยังจัดวางสินค้าแบบเดิมเพราะระเบียบปฏิบัติเขียนไว้ให้วางตั้งในลักษณะดังกล่าวเท่านั้น
                หรือ.....แม้แต่ในเรื่องที่ไม่ได้เขียนระเบียบปฏิบัติไว้แต่ได้ทำตามนโยบาย  หรือแนวคิด เช่น...ในการบริการ  หากเราได้ใส่ใจในบริการมากขึ้นไม่ใช่แค่บริการตามมาตราฐาน   ดังตัวอย่าง
                พนักงานต้อนรับที่โรงแรมแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่ผมพบมาด้วยตนเอง   ตอนไปถามว่าร้านอาหารอะไรอร่อยๆที่อยู่ใกล้โรงแรมบ้าง  แน่นอน  ต้องยิ้มแย้ม  ต้องแสวงหาคำตอบ  ต้องพูดด้วยความนอบน้อม อะไรก็ว่าไป  แต่พนักงานคนนี้ถามผมกลับว่า  ต้องการกินอาหารประเภทไหน  มีความชอบอะไรเป็นพิเศษ หรือไม่อย่างไร  ก่อนที่จะตอบคำถามผมซึ่งแสดงว่าเขาใส่ใจในบริการและให้บริการมากกว่ามาตราฐานการบริการที่กำหนดไว้.....
                หรือ.....โรงแรมนั้นปรับปรุงมาตราฐานกระบวนการในการบริการเพื่อให้มีบริการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ  อันนี้สามารถเป็นไปได้ทั้งสองทาง
                ท่านผู้บริหารองค์กรทั้งหลายก็ลองพิจารณาดูนะครับว่าจะทำอะไร  กับกระบวนการปฏิบัติงานนั้นดี  จะพัฒนา  จะปรับปรุง  หรือไม่  อย่างไร  และ  เมื่อใด...............


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขายรัย...ทำไมเราอิน (มาก)

                                                   เครดิตภาพจาก "เฟสบุคไทรสุก"           สองอาทิตย์ก่อนไปเห็นน้องคนหนึ่งที่เป็...